Tìm hiểu về tổ chim yến – yến sào là gì?

Yến sào là gì – tìm hiểu về tổ chim yến

♥♥ Yến sào là gì?

  • Yến sào là tên một loại thực phẩm – dược phẩm quý giá và nổi tiếng được làm bằng tổ chim yến, chúng được dụng phổ biến tại các quốc gia như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam. Ở Việt Nam nói riêng, yến sào được xếp vào hàng cao lương bởi giá của nó rất đắt đỏ.
  • Tổ yến được tìm thấy ở các vách đá, hang động hoang dã, những nơi có chim yến tụ tập sinh sống. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều người dung biện pháp nuôi yến trong nhà yến. Trong đó, loại yến trắng và yến hồng (huyết yến) được cho là giàu chất dĩnh dưỡng và quý hơn.

♦♦ Thành phần và tác dụng của yến sào: 

  • Trong tổ yến có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý hiếm như là các loại protein và acid amin như amide, humin, arginine, cysine, histidine và lysin. Ngoài ra tổ yến còn chứa các khoáng chất như canxi, sắt, kali, phốt pho và magie.
  • Tổ yến có tác dụng bổ phổi, cường thân, tăng cường hệ miễn dịch, đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào, giúp người bệnh nhanh phục hồi.
  • Phân loại: căn cứ vào nguồn gốc và màu sắc để phân loại yến sào mà chia ra loại tổ yến hoang (đắt do khan hiếm) so với tổ yến trong nhà. Huyết yến có màu đỏ tươi (giá cao nhất so với yến sào các màu vì độ hiếm hoi), hồng yến (màu cam, cam đậm đứng sau huyết yến về giá). Cả Huyết yến và Hồng yến thu hoạch tối đa 1-2 lần/năm (sản lượng không quá 10%). Bạch yến là loại phổ thông nhất. Thu hoạch trung bình từ 3-4 lần/năm (chiếm khoảng 80% tổng sản lượng yến bán trên thị trường).

♣♣ Quy trình làm tổ của chim Yến:

  • Cách làm tổ: Có nhiều loại chim yến khác nhau sẽ cho cách làm tổ cũng khác nhau: một số loại làm tổ bằng lông, một số làm tổ bằng cỏ hay rơm rạ, và chỉ có 2 loại duy nhất là làm tổ bằng nước bọt đó là yến Hàng (Aerodramus fuciphagus) và chim yến đen (Aerodramus maximus).
  • Thời gian làm tổ: bắt đầu từ cuối tháng 3 đến giữa tháng 5 chim yến vào mùa làm tổ để sinh sản, tổ được làm trong 33-35 ngày. Tổ yến được tạo từ nhiều sợi bọt mỏng dệt thành và bám chặt vào hang hoặc tường, xà nhà)
  • Thời gian sinh nở: trứng nở sau 22 – 26 ngày kể từ ngày chim yến đẻ trứng và chim con sẽ rời khỏi tổ sau 40 – 45 ngày tuổi.

◊◊ Thời điểm thu hoạch: 

1. Khi chim yến vừa làm tổ xong:
Ưu điểm: yến tạo thêm tổ mới khi phát hiện tổ bị mất
Nhược điểm: tổ yến thu về nhỏ và mỏng

2. Khi chim yến đẻ trứng nhưng chưa kịp nở
Ưu điểm: tổ yến dày và lớn hơn
Nhược điểm: ảnh hưởng đến số lượng chim yến không được nở ra

3. Khi chim non rời tổ:
Ưu điểm: tổ yến có khối lượng lớn nhất và có thể bảo vệ số lượng chim yến sinh sản được
Nhược điểm: tổ yến lẫn nhiều tạp chất hơn như lông và phân, vỏ trứng 

♠♠ Xác định chất lượng yến sào: 

  • Hiện nay, việc khai thác tổ yến trên vách núi hay các hang động hoang dã ngày càng trở nên hiếm hoi và vô cùng nguy hiểm. 
  • Hiểu được vấn đề đó, Yến Sào Dược Sĩ Tiến không ngừng nghiên cứu xây dựng quy mô nhà yến với trang thiết bị, công nghệ hiện đại, cũng như áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến để tăng hiệu quả về chất lượng và giảm giá thành.